ขนมจีนน้ำยาป่าปลาทู




ส่วนผสม

ปลาทู
น้ำปลาร้า
หอมแดง
กระเทียม
ข่า และ ตะไคร้
กระฉาย
ใบมะกรูด
เกลือ
ชูรส
ต้นหอม
พริกแห้งเม็ดใหญ่  / เม็ดเล็ก /

วิธีทำ
นำน้ำตั้งไฟ  ใส่เครื่อง ต่างๆ เกลือเล็กน้อย  ปลาทูทั้งตัว ลงไปต้ม หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กระฉาย พริกแห้ง ลงไปต้มรวมกัน ให้นิ่ม  เมื่อทุอย่างสุกดีแล้วตักเครื่องแกง  ออกมาตำ มี กระฉาย หอมแดง กระเทียม ข่า กับ ตะไคร้ ใครชอบก้อตำรวม ถ้าไม่ชอบก้อไม่ต้องทิ้งไป แล้วจึง ตำหรือ ปั่น พร้อมเนื้อปลาทูที่แกะเอาแต่เนือแล้ว ให้ละเอียด นำไปลงหม้อเดิมที่มีน้ำซุปอยู่แล้วอีกครั้ง พร้อมปรุงด้วยน้ำปลาร้า ลงไป
ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด และ ต้นหอม พริกสด ลงไป ชิมรสตามชอบ เติมผงชูรส ให้นัว พร้อมรับประทาน ยกหม้อลงปิดไฟ ทาน กับ ขนมจีน และผักสดต่างๆ ตามชอบ