ผัดสะตอกุ้ง



ส่วนผสม
กุ้งทะเลผ่าหลังแกะเปลือกไว้หาง
สะตอแกะเม็ดผ่าครึง
พริกชี้ฟ้า
พริกขี้หนู
กระเทียม
หอมแดง
กะปิเคยอย่างดี
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำมันพืช
น้ำเปล่าเล็กน้อย

วิธีทำ
1 โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันพอแหลก ใส่กะปิลงโขลกต่อจนเข้ากันดี
ตามด้วยพริกขี้หนูบุบ โขลกพอเข้ากัน พักไว้
2 ตั้งกะทะใส่น้ำมันไฟแรงให้ร้อน ใส่กุ้งลงรวนพอสุก ตักใส่จาน พักไว้
จากนั้นใส่ส่วนผสมข้อแรกลงผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม
3เร่งไฟแรงอีกครั้ง ใส่สะตอและกุ้งที่รวนไว้ลงผัดเข้าด้วยกัน  ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
หากไม่เค็มเติมน้ำปลาได้ เติมน้ำเล็กน้อย ผัดต่อจนเข้ากันดี ปิดเตา เติมน้ำมะนาว
คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น