ทอดมันหัวปลี

 





ส่วนผสม

1 หัวปลี
2 โหระพา
3 ใบมะกรุด
4. ไข่ 1 ฟอง
5. แป้งโกกิ 5 ช้อนโต๊ะ
6 พริกแกงเผ็ด ครึ่งขีด
7. น้ำส้มสายชู
8. รสดี 2 ช้อนชา

เอาหัวปลีมาตัดตูดแล้วก้ลอกเปลือกออกจนเหลือเนื้อขาวๆ
เอาหัวปลีที่ปลอกเปลือกแล้วมาหั่นครึ่งแล้วก็ซอยเป้นเเว่นๆ แล้วก้แช่น้ำ
ในน้ำให้ใส่ส้มสายชูไปด้วยซํก2-3ช้อนโต๊ะ หัวปลีจะได้ไม่ดำค่ะ
เราก็เอาใบโหระพามาหั่นๆ ไม่ต้องหั่นสวยก้ได้ค่ะ แค่หั่นให้มันเล็กลง
แล้วก้ซอยใบมะกรูด
เวลาซอยใบมะกรุดให้ง่ายก้คือ เอาใบมะกรุดมาซ้อนๆกัน แล้วก็ม้วนมัน
เป้นเเท่งยาวๆ แล้วก็ซอย ไม่ต้องดึงแกนกลางนะค่ะถ้าซอย
เอาหัวปลี ใบมะกรุด โหระพาใส่ในถ้วยใหญ่ๆ(พอที่จะคลุก) แล้วก้ใส่แป้งโกกิ 5 ช้อนโต๊ะ
ใส่พริกแกง ตอกไข่ ใส่รสดี (อาจใส่น้ำนิดหน่อย ถ้ามันคลุกยาก จริงๆในหัวปลีมันก้มีน้ำอยุ่แล้ว)
แล้วที่นี้เราก็ขย่ำมันให้เข้ากัน ให้ทั่วๆๆ
ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ร้อน ตั้งไฟปานกลาง
รอให้น้ำมันมันร้อน ไม่ต้องเดือดนะค่ะ แล้วเราก้ตักมันเป็นแผ่นบางๆ จะได้กรอบๆ
ลงกระทะได้เลย รอสุกแล้วก้เอาขึ้น ถ้ามันมันร้อนทอดมันของเราก้จะไม่ค่อยอมน้ำมันค่ะ
ตักใส่จานแล้วก้เรียงให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น