ข้าวเกรียบฟักทอง

## ข้าวเกรียบฟักทอง ##

https://itunes.apple.com/us/app/doomenu/id583703944

ส่วนผสมข้าวเกรียบฟักทอง

   - ฟักทองบด 200 กรัม

  -  แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม

  -  เกลือป่น 2 ช้อนชา

  -  กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา

  -  พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

 -   น้ำตาลทรราย 1 ช้อนโต๊ะ

  -  น้ำเดือด

วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

  -  นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
    ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้

  -  นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว

   - เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ นึ่งในน้ำเดือดไฟแกรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุึงพลาสติก พักไว้ 1 คืน

 -   หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

* หมายเหตุ :

  -  ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก

  -  เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

  -  น้ำมันที่เหมาะกับอาหารทอดคือน้ำมันปาล์ม

ส่วนผสมข้าวเกรียบฟักทอง
- ฟักทองบด 200 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทรราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเดือด

วิธีทำข้าวเกรียบฟักทอง

- นึ่งฟักทองให้สุก ยีฟักทองให้ละเอียดเนื้อเนียน
ผสมแป้งมันสำปะหลัง ฟักทองบด กระเทียม พริกไทย เกลือ น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน นวด ส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเดือดนวดไปเรื่อยๆ จนเข้ากันและปั้นได้
- นำส่วนผสมที่เข้ากันมาปั้นเป็นแท่งยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
- เรียงแท่งข้าวเกรียบลงในรังถึง ที่ทาน้ำมันพืชไว้ อย่าวางชิดกันมากเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ นึ่งในน้ำเดือดไฟแกรง 40 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นเก็บใส่ถุึงพลาสติก พักไว้ 1 คืน
- หั่นเป็นแว่นบางๆ ตากแดดจนแห้งสนิท เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

* หมายเหตุ :
- ต้องพักแท่งข้าวเกรียบไว้หนึ่งคืนก่อนหั่น มิฉะนั้นจะเหนียวเหนอะหนะ หั่นยาก
- เวลาจะรับประทาน ทอดในน้ำมันร้อน ไฟอ่อน โดยใช้น้ำมันมากในการทอด พอข้าว เกรียบพองกรอบ สีนวล ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น